Monthly Archives: พฤศจิกายน 2013

ค้นหาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตดีกว่าค้นหาในห้องสมุดจริงหรือ?

จริงอยู่ว่าคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันหันมาค้นหาข้อมูลที่ตัวเองต้องการผ่านอินเตอร์เน็ต แต่ก็ใช่ว่าข้อมูลนั้นจะตรงใจหรือได้ตามที่ร้องขอไปซะทุกอย่าง เพราะยังไงห้องสมุดก็ยังเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่สำคัญอยู่ดี ในบางครั้งข้อมูลที่ดีและสมบูรณ์แบบก็มีอยู่ในหนังสือ ขณะเดียวกันบางเรื่องราวก็มีในอินเตอร์เน็ต เพราะหนังสือกว่าจะมีเรื่องหนึ่งเขียนออกมาก็ต้องใช้เวลารวบรวม ตรวจสอบและตีพิมพ์ ซึ่งข้อมูลในเน็ตอาจไปไกลแล้วแต่ก็อาจจะไม่ละเอียดเท่าหนังสือ เป็นต้น ขอให้เรามองข้อดีของทั้งสองอย่างเอาไว้ อย่าทิ้งสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปเด็ดขาดเพราะ

  • หนังสือจะให้ความรู้ที่ละเอียดลึกซึ้ง ได้รับการกลั่นกรองมาแล้วเป็นอย่างดี แต่อาจได้ข้อมูลไม่รวดเร็วทันใจ
  • อินเตอร์เน็ตจะให้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน ทำให้เราก้าวทันโลกเร็วขึ้น แต่ข้อมูลนั้นอาจจะยังไม่แน่นพอ

ดังนั้นจะเห็นว่า “ทั้งหนังสือและอินเตอร์เน็ตก็ล้วนจะมีทั้งผลดีและผลเสียด้วยกันทั้งนั้น” อย่าหลงเทคโนโลยีจนลืมสิ่งสำคัญที่มีค่ายยิ่งอีกอย่างหนึ่งไป ทางที่ดีควรจะใช้ควบคู่กันไปทั้งสองอย่างจึงจะเกิดผลที่ดีกว่า

นัดเพื่อนๆเที่ยววันลอยกระทงผ่าน Line PC สะดวกดีจัง

รู้สึกตื่นเต้นจังเลยจะได้ไปลอยกระทงแล้ว แต่ปัญหามันติดอยู่ที่จะไปที่ไหนและไปกับใครบ้าง หลายคนคงจะไปเป็นคู่ๆละสินะ ไอ้เรามันก็คนไม่มีคู่เลยยังไม่รู้ว่าแพลนพรุ่งนี้จะเอางัยดี ตอนนี้ก็ได้แต่นั่งออนโปรแกรม Line PC อยู่บ้าน เพื่อรอการติดต่อจากเพื่อนๆ จะว่าไปแล้วใช้โปรแกรมแชทตัวนี้ก็สะดวกดีเหมือนกัน เพราะปกติในช่วงเวลาที่อยู่นอกบ้านเราก็จะออนผ่านโทรศัพท์มือถือ พอเราอยู่บ้านเราก็สามารถออนโปรแกรมนี้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ เคยใช้โปรแกรมแชทตัวอื่นๆก็ไม่มีตัวไหนจะเหมือน Line ตัวนี้เลย แถมข้อมูลที่ออนในโทรศัพท์กับเครื่องคอมก็เชื่อมต่อกันด้วย ประมาณว่าระหว่างทางหากกำลังแชทไลน์กับใครอยู่ เมื่อมาถึงบ้านก็สามารถพูดคุยกันในเครื่องคอมพิวเตอร์ต่อจากเมื่อตะกี้ได้เลย ที่สำคัญเป็นการพูดคุยกันแบบจอใหญ่ๆพิมพ์ง่ายเห็นตัวหนังสือและตัวการ์ตูนชัดเจน ไม่ต้องมัวก้มปวดคอพิมพ์ในโทรศัพท์ด้วย ที่บริษัทใช้กันแทบทุกคนเลยใครสนใจก็ไปหาดาวน์โหลด Line PC ในอินเตอร์เน็ตมาเล่นกันดูนะ

Line PC

ดาวน์โหลดโปรแกรม Line PC ภาษาไทยฟรี

เหมือนว่าเราจะออกนอกเรื่องไปซะเยอะแต่ว่านะของดีก็ต้องช่วยโปรโมท ออกตัวก่อนเลยว่าไม่ได้ค่านายหน้าใดๆทั้งสิ้น และในยุคนี้ใครไม่รู้จักโหลดโปรแกรม Line PC นี่เชยจริงๆเลย ใครหลายคู่ที่ได้เป็นแฟนกันก็เพราะโปรแกมตัวนี้ก็เยอะ เข่น แอบชอบเพื่อนร่วมงานแต่ไม่กล้าบอกตรงๆก็แอด Line ไปแล้วก็พิมพ์บอกความในใจพร้อมกับตัวอีโมแทนความรู้สึกของเราไปให้กับคนที่ชอบ เป็นต้น ที่บริษัทเราอะทำกันบ่อยจนถึงขั้นแต่งงานกันมาแล้วก็มี ผิดหวังก็ย่อมมีเป็นเรื่องธรรมดาขอแค่ให้ได้บอกละนะ แต่เสียดายเราไม่มีคนที่แอบชอบอยู่ในนี้เลย เหอๆ แต่ก็ไม่เป็นไรเอาอย่างนี้ดีกว่าพรุ่งนี้ใครจะไปเป็นเพื่อนในงานลอยกระทงกับเรา ลงชื่อในโปรแกรมไลน์ภาษาไทยมาได้เลยเราจะไปเที่ยวพร้อมกับเมียงมองหาเนื้อคู่ในงานไปพร้อมๆกัน

ดาวน์โหลดโปรแกรม IDM หลังจากซื้อเสร็จเรียบร้อย

Internet Download Manager

Internet Download Manager

จากประสบการณ์ตรงที่ผมเองซื้อโปรแกรม IDM หรือเรียกเต็มๆว่า Internet Download Manager แล้วหาที่โหลดโปรแกรมเวอร์ชั่นเสียตังค์ซื้อไม่เจอ ผมนี่งงมากๆอะว่าจะได้เวอร์ชั่น PRO! ได้ตรงไหน ดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บไซต์ไหนหรือลิงก์ไหน เอาเป็นว่าผมก็นั่งหาในเน็ตก็ไม่เจอ เพราะว่าส่วนใหญ่เค้าไม่ซื้อกัน นี่ผมลงทุนซื้อโปรแกรมเสียเงินเลยนะเนี่ย แต่ก็ไม่ได้ลิงก์ดาวน์โหลดโปรแกรม เซงมากๆสุดท้ายก็ติดต่อไปยังซับพอร์ตหน้าเว็บ เค้าก็บอกว่าโหลดเวอร์ชั่นปกติจากหน้าเว็บได้เลย แล้วเอา CD-Key ที่ได้หลังการสั่งซื้อไปใส่เอา ผมค่อยโล่งอกหน่อย อย่างน้อยวันนี้ก็ได้ดาวน์โหลดโปรแกรมที่ผมเสียเงินซื้อได้แล้ว…

มีปัญหากับไวรัสที่ติดมาตอนลงโปรแกรมบ่อยๆ เลยต้องใช้โปรแกรมจำลองเครื่องช่วย

ไม่รู้เหมือนกันนะว่าหลายคนเป็นเหมือนเราหรือเปล่า เราชอบจะมีปัญหาเวลาที่ไปดาวน์โหลดโปรแกรมจากอินเตอร์เน็ตมาติดตั้ง เรื่องมันมีอยู่ว่าพอเราติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้ว มันมักจะมีของแถมหรือเป็นไวรัสที่ฝังไว้ข้างในอะนะ ซึ่งเราก็นึกว่าโปรแกรมสแกนไวรัสที่เรามีอยู่จะช่วยกำจัดหรือเตือนเราเมื่อพบสิ่งที่น่าสงสัย แต่มันก็ไม่เห็นจะมีอะไรเกิดขึ้น เราเลยไม่ค่อยมั่นใจที่จะติดตั้งโปรแกรมที่ไปโหลดมาลงเครื่องโดยตรง วิธีแก้ปัญหาของเราก็คือใช้โปรแกรมจำลองคอมพิวเตอร์ช่วย มีอยู่ด้วยกันหลายตัวเลยแต่ที่รู้จักก็จะมี VirtualBox, VMware Player, VMware Workstation (ตัวนี้เสียตัง) ใครมีกำลังทรัพย์ก็ใช้ตัวเสียตังแต่หากใครมีไม่พอหรืออยากจะประหยัดก็ใช้ตัวฟรีได้ไม่ว่ากัน

ข้อดีเมื่อเราใช้โปรแกรมจำลองคอมพิวเตอร์

  • เราสามารถลง Windows ได้หลายตัว เหมือนกับว่ามีเครื่องคอมหลายเครื่องในตัวเดียว
  • ถ้าเราไม่แน่ใจว่าเมื่อโหลดโปรแกรมมาแล้วจะมีไวรัสฝังอยู่หรือเปล่า เราก็สามารถเอาไฟล์โปรแกรมไปลองติดตั้งใช้งานในเครื่องจำลองก่อนได้ หากมีไวรัสก็ไม่เกิดผลเสียกับเครื่องหลัก หากไม่มีก็สามารถติดตั้งลงเครื่องหลักได้
  • ทดสอบการลง OS สำหรับใครที่ยังไม่คล่อง จะได้ไม่ต้องไปง้อร้านอยู่เรื่อยไป
  • เป็นการลองใช้งานระบบปฏิบัติการ (OS) หลายๆตัว เปรียบเทียบกันดูเผื่อว่าอยากจะเปลี่ยนให้เครื่องหลักไปใช้ตัวอื่นบ้าง

ภาพตัวอย่างโปรแกรม VirtualBox

VirtualBox

VirtualBox