Monthly Archives: มกราคม 2014

ทำใจให้ชินกับการไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้

คอมพิวเตอร์เป็นอะไรก็ไม่รู้ เปิดไม่ติดเลยทำยังไงก็ไม่มาเลย สุดท้ายต้องยกไปร้านซ่อม ตรวจเช็คอาการดูคร่าวๆบอกว่าไม่แน่ใจว่าส่วนไหนมีปัญหา ต้องเอาเครื่องทิ้งไว้ที่ร้านก่อน ถ้าซ่อมเสร็จร้านจะโทรบอก ซึ่งก็ไม่มีกำหนดการที่แน่นอนให้ เรานี่อยากจะเป็นลมถ้าเกิดว่าข้อมูลในเครื่องหายเราจะทำงัยดี เป็นข้อมูลสำคัญมากๆ เพราะเป็นงานโปรเจคที่ต้องส่งอาจารย์ คิดแล้วก็เครียดมากๆ แต่ทางร้านก็บอกว่าข้อมูลคงไม่เสียหายหรอก เราก็พอสบายใจขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังมีเรื่องอื่นให้คิดอีก เพราะโปรแกรมที่เราโหลดมาติดตั้งหละ ตั้งหลายตัวจะหายไปมั๊ย เป็นโปรแกรมจำเป็นใช้ในการเรียน รวมทั้งโปรแกรมด้านความบันเทิงเอาไว้คลายเครียดอีกหลายตัวด้วย คิดแล้วเซ็งมากๆ ระหว่างที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้เราจะต้องหงอยเหงา เบื่อๆเป็นแน่เพราะเราติด Facebook ติดดูหนังออนไลน์ด้วย ตอนนี้เราจึงต้องบอกตัวเองว่า ควรทำใจให้ชินกับการไม่มีคอมใช้ไปสักระยะให้จงได้ เฮ้อ!!!

เพื่อความปลอดภัยของข้อมูล เอามาเก็บไว้บน Dropbox กันเถอะ

เบื่อกันมากพอหรือยังที่ทำแฟลชไดร์หายบ่อยๆ หรือบางทีเกิดอาการงอแงพังไปดื้อๆซะงั้น จะเอางานไปพรีเซนต์อาจารย์ หรือบริษัทซะหน่อย ความเลวร้ายในชีวิตก็ได้บังเกิดขึ้น เพราะอุปกรณ์ที่ใส่ข้อมูลมามีปัญหาตอนนั้นพอดี แล้วคุณจะปล่อยให้ชีวิตของตัวเองแขวนอยู่บนเส้นด้ายทำไม ในเมื่อมีทางเลือกเจ๋งๆรออยู่

นี่เลยโปรแกรม Dropbox เป็นบริการจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ขนาดใหญ่ สมัครใช้งานตอนนี้ได้รับพื้นที่ฟรีๆ 2GB คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เมื่อมีโปรแกรมนี้แล้วจะส่งผลต่อข้อมูลอันสำคัญของคุณดังนี้

  1. ข้อมูลอยู่บนระบบออนไลน์ สามารถเรียกใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องพกพาอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล เสี่ยงข้อมูลสูญหายอีกต่อไป
  2. ข้อมูลได้รับความปลอดภัยสูงสุด เพราะจะไม่มีใครเข้าถึงข้อมูลใน Dropbox ของคุณได้ เว้นแต่คุณจะให้ข้อมูลล็อกอินแก่บุคคลอื่น
  3. ไม่ว่าคุณจะใช้คอมพิวเตอร์เครื่องไหนทำอะไรกับข้อมูล ข้อมูลทุกอย่างจะถูกอัพเดตเหมือนๆกันในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง
  4. สามารถแชร์ข้อมูลกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อร่วมกันแก้ไขข้อมูลนั้นๆได้ โดยคุณจะทราบทุกความเคลื่อนไหวว่าข้อมูลถูกทำอะไรไปแล้วบ้าง

คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ Dropbox (Cloud Storage) ไปใช้งานได้ฟรีในเบื้องต้น หากต้องการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลก็ต้องควักกระเป๋ากันซะหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่าที่สุดจริงๆ

โปรแกรม Skype ช่วยให้โลกไร้พรมแดนด้านการสื่อสารอย่างไร?

เป็นอีกซอฟแวร์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากทั่วโลก เพราะเป็นเครื่องมือที่ทำให้การสื่อสารไร้ขอบเขต ไม่มีพรมแดนกั้น หมายความว่า ตัวคุณเองจะอยู่ที่ไหนก็ตามในโลกใบนี้ แต่คุณก็จะไม่พลาดการติดต่อจากคนรู้จักหรือคนรักที่อาศัยอยู่อีกซีกโลกเลย ไม่ใช่แค่คุณจะได้พูดคุยทางโทรศัพท์ เนื่องจากโปรแกรม Skype มีออฟชั่นเหมือนโทรศัพท์อยู่แล้ว แต่คุณสามารถจะพูดคุยผ่านวีดีโอคอลได้ด้วย กล่าวคือนอกจากจะได้ยินเสียงแต่ยังได้เห็นหน้า เหมือนนั่งจ้องตาในยามพูดคุยกันแบบปกติ แต่ต่างกันที่มีหน้าจอคอมพิวเตอร์กั้นเท่านั้นเอง

เชื่อมั๊ยว่ายังไม่มีโปรแกรมตัวใดที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยมเท่าตัวนี้เลย อาจจะมีโปรแกรมในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นมามากมาย แต่ผู้ใช้งานก็ยังให้คะแนนกับ Skype เป็นอันดับหนึ่ง และไม่เพียงแค่การสนทนาพูดคุยแบบเห็นหน้าเท่านั้น เพราะคุณสามารถส่งไฟล์ให้กันได้ด้วย หรือจะเลือกเป็นการสนทนาร่วมกันหลายๆคนในคราวเดียวก็ยังได้ แต่สิ่งสำคัญที่จะทำให้การสนทนาราบรื่นก็คืออินเตอร์เน็ต หากอินเตอร์เน็ตไม่ดีการเชื่อมต่อก็ย่อมไม่ดีด้วย ขอให้เข้าใจปัจจัยตรงนี้ประกอบด้วย ที่สำคัญคุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมสนทนาออนไลน์ โหลด Skype ไปใช้งานได้ฟรีๆ เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุดๆหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

โปรแกรม PhotoScape ใส่กรอปให้รูปภาพโครตง่าย

PhotoScape เป็นโปรแกรมที่เอาไว้จัดการรูปภาพได้ดี มีออฟชั่นการตกแต่งรูปภาพได้เยอะมากๆ หนึ่งในความสามารถนั้นก็คือการใส่กรอปให้รูปภาพของคุณ ซึ่งมันมีให้เลือกเยอะมากๆ ไม่ได้นับว่าเท่าไร แต่เอาเป็นว่ามีเยอะละกัน และที่สำคัญใช้งานโครตง่าย เพราะว่าเมนูการใช้งานต่างๆเป็นภาษาไทยหมด น่าใช้งานสุดๆ ถ้าท่านยังไม่มีโปรแกรมแต่งรูปภาพที่ดีๆที่เอาไว้ใส่กรอป เพิ่มความสวยและโดดเด่นให้รูปภาพของท่าน เราขอแนะนำให้ท่านลองใช้งาน PhotoScape ภาษาไทย ดูแล้วกันนะ

ปล. ดาวน์โหลดโปรแกรม PhotoScape ไปใช้งานได้ฟรีๆนะ ของเค้าแจกฟรี

ภาพตัวอย่างการใส่กรอปรูปด้วยโปรแกรม PhotoScape:

PhotoScape

ความฝันของการเป็นโปรแกรมเมอร์

ตอนเรียนอยู่ ม.ปลาย ผมฝันไว้ว่าอยากจะเป็นโปรแกรมเมอร์มากๆ ทำยังไงดี จะต้องเรียนสายไหน และจะต้องเรียนที่ไหนถึงจะไปรุ่ง สุดท้ายผมก็ได้เข้าสู่รั้วของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และได้เรียนด้วยความยากลำบาก เจอแต่ภาษาที่เราไม่เข้าใจ เป็นภาษาที่ต้องสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น VB, C#, PHP, MySQL, SQL Server แล้วก็อีกหลายๆภาษาที่ผมไม่ได้พูดบอกไว้ สุดท้ายผมก็เรียนจบด้วยความมึนงง แล้วก็แทบจะคุยกับคอมพิวเตอร์รู้เรื่องแล้ว…

ทำงานโปรแกรมเมอร์

พอจบออกมา โอ้วโชคชะตามันช่างโหดร้ายกับผมมากมายนัก การที่ได้ไปเป็นโปรแกรมเมอร์ ต้องเครียดเวลาทำงาน ทำงานก็กลับบ้านเย็น งานไม่เสร็จก็ต้องทำต่อ แถมไม่ได้ค่า OT ร่วงเวลาอีกด้วย อะไรมันจะโหดร้านขนาดนี้ ผมก็เลยต้องตัดสินใจลาออกจากงานมาขายกล้วยปิ้งข้างถนนน สบายใจสุดๆ

ขายกล้วยปิ้ง

เพิ่มสัญญาณ WiFi ในบ้านด้วยวิธีง่ายๆ

wifi

หากคุณเป็นคนที่มีการเชื่อมต่อ WiFi ในบ้านกับอุปกรณ์อื่นๆเป็นประจำ และมาสะดุดกับปัญหาการเชื่อมต่อที่ไม่ราบรื่น หรือสัญญาณขาดๆหายๆ บางช่วงดีบางช่วงเลวร้าย ทำให้การท่องโลกอินเทอร์เน็ตเป็นไปด้วยความน่าเบื่อ และเซ็งสุดๆ เพื่อลดปัญหาเหล่านี้เราก็ควรจะมีการปรับจูน WiFi ให้แรงขึ้น สามารถครอบคลุมสัญญาณได้ไกล หรือทั่วถึงมากกว่าระยะเดิม เพื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตไร้สายที่คุ้มค่ายิ่งขึ้น แถมไม่ต้องเปลืองเงินหรือเสียเวลา เพื่อไปเปลี่ยนบรรยากาศที่ร้านกาแฟ แทนการเชื่อมต่อไร้สายในบ้านที่ไม่ได้เรื่องอีกด้วย

ควรวางเราเตอร์ (Router) ในบริเวณที่สามารถให้สัญญาณได้แรงที่สุด: หลายคนชอบวางไว้แบบหลบๆ ซ่อนๆกลัวคนอื่นจะเห็น ขอแนะนำว่าควรวางไว้ที่สูงหรือบริเวณที่ปลอดโปร่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง จะช่วยให้การรับสัญญาณของอุปกรณ์เชื่อมต่อราบรื่นและแรงขึ้น

ลดสัญญาณรบกวน: ไม่วางเราเตอร์ไว้ใกล้กับอุปกรณ์ที่มีสัญญาณรบกวน เช่น โทรศัพท์ไร้สายภายในบ้าน หรืออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ รวมทั้งเตาอบไมโครเวฟด้วย ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถส่งคลื่นรบกวนได้

เปลี่ยนช่องสัญญาณ: การปรับแต่งโดยเลือกช่องสัญญาณทีมีการรบกวนน้อยที่สุด จะช่วยให้ได้สัญญาณ WiFi ที่แรงขึ้น

อัพเดทเทคโนโลยีของอุปกรณ์ที่ใช้: การอัพเดตอุปกรณ์ให้ทันสมัยจะทำให้การรับสัญญาณแรงขึ้นได้ เนื่องจากมีเทคโนโลยีใหม่ๆที่เสริมเข้ามาด้วย

ตั้งค่าระบบรักษาความปลอดภัย: เราต้องมีการเข้ารหัสเราเตอร์ ไม่เช่นนั้นก็จะโดนข้างบ้านแอบใช้ หรือโดนขโมยข้อมูลส่วนตัวไปได้โดยง่าย