Monthly Archives: มีนาคม 2014

Google เตรียมพัฒนาเว็บไซต์ Youtube สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี

YouTube EDU

จริงๆแล้ว YouTube นั้นเคยเวอร์ชันที่สามารถใช้งานสำหรับเด็กๆมาแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถคัดกรองวีดีโอที่ไม่เหมาะสมออกได้ร้อยเปอร์เซ็น ซึ่งเวอร์ชันที่ว่านั้นเรียกว่า Safety Mode จุดเด่นของตัวนี้ก็คือ ผู้ใช้งานสามารถเปิดปิดโหมดนี้ได้ด้วยตัวเอง เช่นผู้ปกครองเป็นผู้เปิดวีดีโอให้กับบุตรหลานรับชม แล้วเลือกเปิดนี้ไว้ซึ่งก็จะพบแต่วีดีโอที่เหมาะสม เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมี YouTube EDU ที่เกี่ยวกับการศึกษาโดยเฉพาะด้วย อย่างที่บอกว่าไม่สามารถคัดกรอกได้ทั้งหมด เนื่องจากในวีดีโอนั้นมีโฆษณาบางตัวที่ไม่เหมาะสมรวมอยู่ด้วย ฉะนั้นสองโหมดนี้จึงยังไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร

เมื่อเป็นเช่นนี้ Google จึงคิดที่จะพัฒนา YouTube โดยทำเป็นเวอร์ชันสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบอย่างจริงจัง ซึ่งตอนนี้ก็กำลังยู่ในขั้นตอนการประเมินสำหรับคนที่จะทำวีดีโอว่า มีความสนใจจะร่วมสร้างวิดีโอสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีมากน้อยแค่ไหน หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ถือว่าเป็นประโยชน์กับเด็กๆอย่างมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ผู้ปกครองยังสามารถเปิดวีดีโอจาก Youtube ให้เด็กๆดูได้ ผ่านมือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์พกพาตัวอื่นๆที่รองรับการใช้งาน หรือจะเรียก Youtube เวอร์ชั่นนี้ว่าเป็นแอพพลิเคชั่นด้วยก็ได้

กด *137 เพื่อยกเลิกข้อความหลอกกินเงินทั้งหมดในมือถือแบบง่ายๆ

137

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือคงจะโดนกันถ้วนหน้าอย่างแน่นอน กับบริการหลอกกินเงินในมือถือ ที่เหมือนกับว่าเราโดนโกงเงินไปอย่างหน้าด้านๆเลย วิธีการก็คือจะใช้เบอร์โทรศัพท์ที่เราเห็นปุ๊บ ก็จะคิดว่ามีคนโทรมาหาเราแบบปกติ จากนั้นก็จะแจ้งเราว่าเป็นบริการส่งข้อความดูดวง, หวย ฟรี  7 วัน ให้กับเรา แล้วขอข้อมูลวันเกิดเราไป พอหลัง 7 วันไปแล้วมันก็ยังส่งมาให้เราอยู่ดี ซึ่งตอนนี้แหละเราก็โดนโกงเงินไปแล้ว คร่าวๆก็ตกข้อความละ 9 บาท หากวันหนึ่งมันส่งให้เรา 5 ครั้งก็เสียเงินไปแล้ว 45 บาท บางทีก็ให้เบอร์ยกเลิกเรามาด้วยนะ แต่พอกดไปกลับเป็นการต่ออายุซะงั้น ซึ่งวิธีการที่ถูกต้องของการยกเลิกข้อความที่น่าจะได้ผลที่สุดก็คือ ต้องโทรไปหา Call Center ของเครือข่ายเบอร์มือถือนั้นๆเพื่อทำการขอยกเลิก เห็นมั๊ยว่าดูวุ่นวายยังไงก็ไม่รู้ เสียเงินไม่พอยังเสียสุขภาพจิตอีก

ปัจจุบันวิธีการการยกเลิกข้อความ SMS แบบง่ายๆได้เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง กสทช. (สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) กับเครือข่ายมือถือทุกข่าย เพียงกด *137 โทรออก แล้วทำตามคำแนะนำของเสียงตอบรับอัตโนมัติ เท่านี้ก็สามารถยกเลิกบริการเสียเงินทั้งหมดได้แล้ว หรือหากอยากจะร้องเรียนไปยัง กสทช. โดยตรงก็ให้โทร 1200 แล้วกด 1

หมายเหตุ – *137 ใช้ได้กับทุกเครือข่ายยกเว้น TOT โดยให้พิมพ์ “ชื่อผู้ส่ง เว้นวรรค b” ส่งไปที่หมายหมายเลข 1777