Monthly Archives: ธันวาคม 2014

Morpheus โปรเจคใหม่จาก Sony สามารถเปลี่ยนแว่นตาธรรมดาให้เป็นแว่นตาอัจฉริยะได้ เพียงประกอบเข้ากับแว่นตาอันเดิม

สำหรับแว่นตาอัจฉริยะก็กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน รวมทั้งค่ายดังอย่าง Sony ก็ไม่พลาดโปรเจคนี้กับเขาด้วย แต่ Sony ก็ใช่ว่าจะทำออกมาเหมือนเจ้าอื่นๆซะทีเดียว เพราะ Sony เลือกที่จะทำโปรเจค Morpheus ซึ่งเป็นโปรเจคใหม่ที่สามารถเปลี่ยนแว่นตาธรรมดาๆ ให้กลายเป็นแว่นตาอัจฉริยะได้ด้วยอุปกรณ์ที่ Sony จะผลิตออกมา เรียกได้ว่าไม่จำเป็นต้องซื้อแว่นตาอัจฉริยะโดยตรงเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถเอาอุปกรณ์มาประกอบเข้ากับแว่นตาอันเดิมได้เลย เรียกได้ว่าเป็นโปรเจคที่เจ๋งมากๆ ในเรื่องของราคายังไม่มีประกาศออกมาแต่อย่างใด แต่คาดกันว่าจะมีการผลิตจริงและจำหน่ายได้ในปีหน้านี้ และคงจะมีการนำไปแสดงในงาน CES 2015 ด้วย ในส่วนรายละเอียดของอุปกรณ์ที่หลายคนอยากรู้นั้น เราก็มีมาให้ทราบกันค่ะ

Sony Morpheus

การออกแบบของอุปกรณ์ในโปรเจค Morpheus จะเป็นการติดตั้งอุปกรณ์ไว้ทั้งด้านซ้ายและขวา โดยทำหน้าที่เป็นจอภาพซึ่งเป็นจอ OLED ขนาดเล็ก พร้อมกับทำหน้าที่จ่ายพลังงานเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อ WiFi และ Bluetooth ได้ อุปกรณ์นี้สามารถใช้งานร่วมกับแว่นตาที่มีน้ำหนักเบาได้เป็นอย่างดี และยังมีคุณสมบัติต่างๆเหมือนกับ Google Glass อีกด้วย ถือเป็นไอเดียที่บรรเจิดสุดๆกับโปรเจคดีดีแบบนี้ ซึ่งปีหน้าเราก็มาคอยดูตัวจริงของอุปกรณ์ตัวนี้กันว่า Sony จะทำออกมาได้ดีแค่ไหน

เรียนรู้กฎหมายออกใหม่ของสหรัฐอเมริกา ที่มีเป้าหมายอยู่ที่ความสะอาดของโทรศัพท์

อ่านหัวข้อแล้วหลายคนอาจจะงงกับคำที่ว่าความสะอาดของโทรศัพท์ นั่นหมายความว่าอย่างไรกันหรือ สำหรับใครที่สงสัยวันนี้เรามีคำตอบมาบอกกันค่ะ และจะบอกว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวในวงการโทรศัพท์มือถือที่คุณควรจะต้องทราบ โดยปกติแล้วในส่วนของด้านหลังโทรศัพท์เราจะมองเห็นสัญลักษณ์ต่างๆมากมาย ที่ทำให้ความสวยงามของโทรศัพท์ลดน้อยลง ซึ่งความรู้สึกนี้เป็นความคิดในมุมมองของผู้ใช้ แต่ในมุมมองของผู้ผลิตมองว่าสัญลักษณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้สิ้นเปลืองในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ต้องทำสัญลักษณ์เหล่านี้ขึ้นมา และมีความคิดที่จะจัดการแก้ไขปัญหา ด้วยการย้ายสัญลักษณ์เหล่านี้ให้ไปแสดงที่ในส่วนของซอฟต์แวร์แทน แน่นอนว่าสิ่งที่ได้จากการย้ายสัญลักษณ์ไปติดที่ซอฟต์แวร์ก็คือค่าใช้จ่ายที่จะลดลง เพราะไม่ต้องสั่งทำสัญลักษณ์เหล่านี้อีกแล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังคงไว้ซึ่งสัญลักษณ์ CE ซึ่งหมายถึงเครื่องหมายของสหภาพยุโรปนั่นเอง แต่ในอนาคตข้างหน้าสัญลักษณ์ตรงนี้ก็อาจจะหายไปจากโทรศัพท์ด้วยเช่นเดียวกัน แต่ก็คงจะต้องรอให้เป็นเรื่องของอนาคตข้างหน้าแล้วละค่ะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวในวงการโทรศัพท์มือถือที่จะมีการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งที่เคยมีมาอย่างยาวนาน แต่เหตุผลในการลบสัญลักษณ์นี้ออกก็ช่วยทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้จริง แบบนี้ก็ดีไปอีกอย่างค่ะ อย่างไรก็ตามเราก็อยากจะได้ชมได้สัมผัสกับโทรศัพท์มือถือในรูปแบบที่ไม่มีสัญลักษณ์ดังกล่าวดูบ้าง แต่ว่าจะออกมาเมื่อไหร่ อย่างไรนั้น คงต้องรอให้เป็นเรื่องของอนาคตข้างหน้าดีกว่าค่ะ