Monthly Archives: มกราคม 2016

ใครที่รอ iPad Air 3 มีเฮแล้ว

เมื่อปีที่แล้วหลายคนคงผิดหวังไปตามๆกันเมื่อคิดว่า Apple จะอัพเดต iPad Air 2 แล้วออก iPad Air 3 มา แต่ที่ไหนได้กลับหันไปทำ iPad Pro กับอัพเกรด iPad mini แทนซะงั้น ต่อมาปีนี้ก็มีข่าวจาก 9to5mac รายงานว่า Apple จะเปิดตัว iPad Air 3 ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ แถมยังบอกอีกว่าจะมีแฟลช LED ที่กล้องหลังทำให้ถ่ายรูปได้คมชัดมากกขึ้น พร้อมกับจะใช้งานกับปากกา Apple Pencil อีกด้วย เรื่องนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงแต่อย่างใด แต่อย่างน้อยเราก็มีหวังอยู่บ้าง หากมีข่าวเพิ่มเติมทางเว็บไซต์จะรีบนำเสนอทันที

สมาคมคุ้มครองผู้บริโภคของเนเธอร์แลนด์ยื่นฟ้อง Samsung

สมาคมคุ้มครองผู้บริโภคของเนเธอร์แลนด์ (Consumentenbond) ได้ยื่นฟ้อง Samsung ด้วยเรื่องที่ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลอัพเดตซอฟต์แวร์บนสมาร์ทโฟน Android ให้ทราบ โดยพวกเขาเพียงต้องการจะทราบข้อมูลการอัพเดตว่า จะมีการอัพเดตซอฟต์แวร์เมื่อไหร่ รวมถึงเรื่องช่องโหว่ต่างๆด้วย ซึ่งทางสมาคมก็เคยเจรจากับทาง Samsung แล้ว แต่ก็ไมเป็นผล ดังนั้นจึงทำการยื่นฟ้องศาล และอันที่จริงก็ไม่ใช่เพียง Samsung ที่ไม่แจ้งข้อมูลการอัพเดตซอฟต์แวร์ เพราะยังมีเจ้าอื่นๆอีกหลายเจ้า แต่ทางสมาคมก็ฟ้อง Samsung ก่อนเป็นเจ้าแรก เนื่องจากเป็นรายใหญ่ของตลาดนั่นเอง

Samsung

Google มีความพยายามที่จะให้บริการ Google Play ในจีนภายในปีนี้

Google-Play

จากที่มีข่าวลือออกมาหลายครั้งว่า Google จะเปิดบริการ Google Play ในจีนนั้น ล่าสุด Chen Xudong ประธานธุรกิจมือถือ Lenovo ที่ได้จับมือทำมือถือโดยใช้ Project Tango ของ Google ก็ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า Google มีแผนจะให้บริการ Google Play Store ในจีนภายในปี 2016 นี้ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีความเป็นไปได้สูงมาก เนื่องจากจีนเป็นตลาดมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นอัน 1 ของโลก เพียงแต่ยังไม่มีบริการโหลดแอพจาก Google Play Store นั่นเอง

Cloud Server

Cloud VPS ไม่ต้องห่วงเซิฟเวอร์พังอีกต่อไป

จากประสบการณ์ที่เราได้เช่าใช้บริการ VPS ของเจ้าหนึ่ง การเช่า VPS หมายถึง การที่เราเช่าเซิฟเวอร์จำลองมาใช้งาน มีระบบ OS เป็นของตัวเอง และซอฟต์แวร์อื่นๆ โดนจำลองมาจากเซิฟเวอร์จริงๆ เช่น เซิฟเวอร์มี CPU 8 Core, RAM 16GB แต่เราไม่ต้องการเช่าทรัพยากรทั้งหมด เรามีความต้องการเช่าเพียงแค่ CPU 2 Core, RAM 2GB เท่านั้น เราจึงเลือกเช่าใช้บริการ VPS Server เนื่องจากถูกกว่าการเช่าทั้งเซิฟเวอร์จริงๆ


 

VPS

ปัญหามันอยู่ที่ว่า: เมื่อเซิฟเวอร์จริงๆเกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็น CPU พัง, แรมพัง, บอร์ดไหม้, ฮาร์ดดิสก์เจ้ง, และอื่นๆอีกมากมาย ที่ทำให้เซิฟเวอร์ไม่สามารถทำงานได้ในสภาวะปกติ มันจะทำให้ VPS ที่เราเช่าใช้บริการอยู่ในเซิฟเวอร์ที่มีปัญหาล่มไปด้วย แล้วก็ต้องรอให้ทีมงานเข้าไปจัดการแก้ไข เพราะว่ามันเป็นที่ระดับ Hardware ไม่สามารถแก้ไขผ่าน KVM หรือ IPMI (ตัวควบคุมเซิฟเวอร์ทางไกล) ทำให้ VPS ล่มอย่างน้อย 6 ชั่วโมงขึ้นไป เพราะว่ากว่าทีมงานจะเดินทางเข้าไปแก้ไขเซิฟเวอร์ที่ IDC ที่วางเซิฟเวอร์อยู่ รถกรุงเทพก็ติดเหลือเกิน คงไม่มีใครนอนรอเซิฟเวอร์พังที่ IDC แน่ๆ แล้วถ้าไม่มีเซิฟเวอร์สำรองอีก บอกได้คำเดียวว่างานงอก ล่มเกินกว่า 1 วันแน่นอน

 


 

Cloud VPS

การแก้ไขปัญหาของเรา: เราจึงเลือกเช่าใช้บริการ VPS ที่เป็นระบบ Cloud VPS เป็นการจำลอง VPS จากระบบ Cloud Server เนื่องจากความสามารถของระบบคลาวด์เซิฟเวอร์คือการปกป้องเซิฟเวอร์ที่เสียหาย และหาก VPS ของเราทำงานอยู่บนเซิฟเวอร์ที่เกิดความเสียหาย ระบบคลาวด์ก็จะทำการย้าย VPS ของเราไปทำงานบนเซิฟเวอร์ที่สามารถใช้งานได้เอง คลาวด์ไม่ใช่เซิฟเวอร์ตัวเดียว แต่มันคือเซิฟเวอร์หลายๆตัวทำงานอยู่ร่วมกันภายใต้ระบบเดียวกันนั่นเอง ปัญหาต่างๆของเราก็หมดไปเลยจริงๆ

จริงหรือ? Miceosoft จะทำคอนโซล Xbox ตัวใหม่ ที่ราคาถูกลงกว่าเดิม

ข่าวลือที่ว่า Microsoft จะทำคอนโซล Xbox ตัวใหม่ที่ราคาถูกลงกว่าเดิมนั้น มาจากเว็บไซต์ Petri ที่ว่าเป็นข่าวลือจากวงใน ซึ่งคาดว่าจะมีการตัดระบบแผ่นเกมออกไป และใช้การดาวน์โหลดแทน หรืออาจจะมีการปรับแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับต้นทุนในการจะทำให้มีราคาลดลงนั่นเอง แถมงานนี้ยังบอกอีกว่าเพื่อเป็นการแข่งขันกับ Apple TV อีกด้วย เราต้องมารอลุ้นกันอีกทีว่าข่าวลือนี้จะเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน หากเป็นจริงเชื่อว่าหลายคนคงได้มีเฮอย่างแน่นอน