Category Archives: โหลดโปรแกรมฟรีๆ

TikTok เกิดชาเลนจ์ นักเรียนขโมยของในโรงเรียน

อาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่ TikTok จะมีชาเลนจ์ประหลาดเกิดขึ้นบ่อยๆ และกลายเป็นไวรัลอยู่เสมอ อย่างล่าสุดในประเทศสหรัฐอเมริกาก็เกิดชาเลนจ์ ขโมยของชิ้นเล็กๆในโรงเรียนของเด็กๆ โดยชาเลนจ์ดังกล่าวติดแฮชแท็กว่า #deviouslick ใช้เพลง Ski Ski BasedGod มีคลิปลักษณะดังกล่าวใน TikTok มากกว่า 1 แสนคลิป รวมยอดคนดูคลิปกว่า 175 ล้านคน ล่าสุดทาง TikTok ทราบเรื่องแล้ว ได้ทำการจำกัดผลการค้นหา เร่งลบเนื้อหา และเปลี่ยนเส้นทางผลการค้นหาสำหรับแฮชแท็กดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Instagram จะให้บัญชีต้องสงสัยยืนยันตัวตน

Instagram จะให้ยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรอื่นๆ เช่น ใบขับขี่, ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ หรือบัตรอื่นๆที่สามารถระบุตัวตนของผู้ได้ใช้ โดยเลขประจำตัวจะถูกลบภายใน 30 วัน ซึ่งผู้ที่จะต้องยืนยันตัวตน ก็คือบัญชีต้องสงสัย เช่น มีการผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ได้มาจากประเทศที่ตนอาศัยอยู่,บัญชีสแปมหรือบ็อทที่พบสัญญาณการทำงานอัตโนมิติ เป็นต้น อย่างไรก็ตามยังไม่มีความแน่ชัดว่า บัฐชีที่เข้าข่ายมีลักษณะจำเพาะอะไรอีกบ้าง

 

Chrome 77 จะเลิกแสดงแถบ SSL EV ที่เคยแสดงชื่อองค์กร

ชื่อองค์กรจากใบรับรอง SSL EV ทางทีมงาน Chromium พบว่าชื่อองค์กรไม่ได้ช่วยให้ผู้ใช้ มีพฤติกรรมที่ปลอดภัยขึ้น แต่กลับกินพื้นที่หน้าจอไปจำนวนมาก แถมหากแฮกเกอร์ต้องการปลอมแปลงชื่อองค์กรก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย ดังนั้นด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ใน Chrome 77 จะเลิกแสดงแถบ SSL EV ที่เคยแสดงชื่อองค์กรผู้ขอใบรับรองแบบ Extended Validation (EV) แล้วจะนำข้อมูลนี้ไปแสดงเมื่อผู้ใช้กดไอคอนกุญแจเพื่อขอดูข้อมูลเว็บไซต์แทน

Internet Archive กำลังไล่เก็บโพสต์สาธารณะบน Google+ ก่อนปิดตัวถาวร

Internet Archive และ ArchiveTeam กำลังไล่เก็บข้อมูลบน Google+ อยู่ เพื่อรักษาโพสต์สาธารณะไว้ก่อนที่ Google+ จะทำการปิดตัวถาวรในวันที่ 2 เมษายน 2019 นี้ โดยจะให้ข้อมูลที่ไล่เก็บมานี้ค้นหาได้ผ่าน Wayback Machine

LINE เปิดตัว Character Effect

LINE ประกาศออกฟีเจอร์ใหม่เรียกว่า Character Effect แปลงใบหน้าของผู้ใช้เป็นการ์ตูนและขยับหน้าตามใบหน้าของผู้ใช้ โดยใช้เทคนิค Computer Vision ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็เหมือนกับ Animoji ของ Apple และ AR Emoji ของ Samsung นั่นเอง สำหรับตัวอย่างที่นำมาโชว์ก็คือ การแปลงหน้าเป็นกระต่าย Cony ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์ของ LINE Friends ที่น่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เชื่อว่าฟีเจอร์นี้น่าจะได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว

Google Chrome เวอร์ชั่น 69 ขึ้นไป จะทำการ Block Software ภายนอกแล้ว

Google ประกาศคุณสมบัติใหม่ใน Google Chrome เวอร์ชั่น 69 ที่จะมาพร้อมกับการ Block Outer Software จากภายนอก ไม่ให้สามารถแก้ไขค่าใน Chrome ได้อีกต่อไป เป็นจุดเด่นหนึ่งในเรื่องของความปลอดภัย และเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับการนำเอา Chrome มาใช้ในองค์กรอีกด้วย

นอกจากนี้ หากเว็บไซต์ไหนที่มีการรัน Flash จะไม่สามารถรันอัตโนมัติได้อีกต่อไป การรัน Flash ทุกครั้งจะต้องขออนุญาตจากผู้ใช้งานก่อนทุกครั้งไป และไม่สามารถจดจำการเลือกให้รัน Flash on Web ได้อีกต่อไป ทั้งนี้เพื่อบีบให้นักพัฒนาเว็บไซต์ หันมาพัฒนาการรัน Animation ให้รูปแบบของ HTML5 ที่มีจุดเด่นทั้งในเรื่องของความเร็วและความเข้ากันได้กับทุกเบราเซอร์แทน

ส่วนขยาย Stylish แอบส่งข้อมูลกลับบริษัทแม่ ถูกลบออกจากเบราว์เซอร์หลายตัวแล้ว

Stylish พัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 2005 เป็นส่วนขยายเว็บเบราว์เซอร์ เปิดให้ผู้ใช้ปรับแต่ง CSS ของเว็บไซต์ได้เอง และแจกให้คนอื่นใช้งานได้ผ่านเว็บไซต์ userstyles.org ปัจจุบัน SimilarWeb เป็นเจ้าของ

Stylish มีผู้ดาวน์โหลดถึง 2 ล้านครั้ง ล่าสุดตรวจพบว่ามีการแอบส่ง URL ของเว็บไซต์ที่เราเข้าชมกลับไปยัง SimilarWeb ซึ่งบน Chrome พบเริ่มทำมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2017 และบน Firefox เริ่มในเดือนมีนาคม 2018 ตอนนี้ Mozilla ลบ Stylish ออกจากหน้ารวมส่วนขยายของ Firefox แล้วรวมทั้ง Chrome และ Opera ด้วย

ยูกันดาเตรียมเก็บค่าธรรมเนียมโซเชียลมีเดีย 1 กรกฎาคมนี้

ถือเป็นเรื่องแปลกไม่น้อย เมื่อรัฐบาลยูกันดาผ่านกฎหมายเก็บภาษีโซเชียลมีเดีย ซึ่งยังไม่มีรายละเอียดว่าจะเก็บภาษีอย่างไร แต่เตรียมเก็บค่าธรรมเนียมการใช้งานรายวัน 5 เซนต์ สำหรับผู้ใช้ Whatsapp, Facebook และ Twitte โดยประธานาธิบดี Yoweri Museveni ของยูกันดาซึ่งเป็นแกนนำหลักในการสนับสนุนกฎหมายดังกล่าว บอกว่าโซเชียลมีเดียกระตุ้นเกิดการซุบซิบนินทา ซึ่งการเก็บค่าธรรมเนียมก็คงจะหวังให้มีผู้ใช้โซเชียลมีเดียในประเทศลดลง

Facebook Messenger Kids เพิ่มฟีเจอร์ห้ามเข้าใช้ในเวลานอน

Facebook Messenger Kids แอพแชทสำหรับเด็กมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Sleep Mode เพื่อให้เด็กๆได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ โดยจะไม่สามารถเล่นได้ในเวลานอน ซึ่งก็คือเวลาที่ผู้ปกครองตั้งค่าที่เหมาะสมไว้ว่าจะให้ลูกเข้านอนเวลาใด และแม้ว่าจะมีข้อความหรือการโทรเข้ามาก็จะไม่สามารถใช้งานใดๆได้เลย ถือเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ปกครองหลายท่านเรียกร้องอยากให้มีมานานแล้วนั่นเอง